Cách xử lý trường hợp mái nhà hàng xóm chảy nước mưa qua nhà mình

Alomuabannhadat - Không ít người rơi vào tình huống éo le, nhà hàng xóm xây sau và cao hơn nhà mình đã làm mái nghiêng qua phần nhà mình nên mỗi khi trời mưa thì nước chảy qua phần mái của nhà mình, làm hệ thống thoát nước mưa không kịp, gây ra hư hỏng…

Về vấn đề này, Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định khá rõ ràng, cụ thể như sau:

Thứ nhất, chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà, công trình xây dựng của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề (Điều 250). Điều này đồng nghĩa với việc nhà hàng xóm để nước mưa chảy sang nhà mình là vi phạm pháp luật.

Thứ hai, khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh (Điều 174).

Như vậy, nếu người nào gặp trường hợp như trên thì hoàn toàn có quyền yêu cầu nhà hàng xóm sửa chữa ngay công trình để đảm bảo nước mưa không chảy qua nhà mình. Nếu nhà hàng xóm không thực hiện thì thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền (như là Đô thị, Ủy ban nhân dân xã…) để được giải quyết thỏa đáng; cũng như hoàn toàn có quyền yêu cầu nhà hàng xóm bồi thường thiệt hại về việc nước mưa chảy qua nhà mình (nếu có).

theo CafeLand

  • Facebook
  • Chia sẻ

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: info@alomuabannhadat.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc thêm

Sự kiện về Công Trình Tốt Cho Sức Khỏe của UL tại Việt Nam
Bốn nhà băng lớn gặp khó tăng vốn
Hoàn thiện cơ sở pháp lý thúc đẩy dự án PPP giao thông
Uniland: Kết sức mạnh - Nối thành công
Bình Thuận: Bất lực trước vụ xây nhà trên đất hàng xóm?
Charm City – dự án đầu tiên tại Bình Dương có TTTM Vincom Plaza trong khuôn viên
Quảng Ninh: UBND huyện Cô Tô “hô biến” hàng ngàn m2 rừng phòng hộ thành đất “bìa đỏ” ?
Mua nhà trên giấy: Làm sao để tránh rủi ro?
Chậm tiến độ, chủ đầu tư KDL Cờ Vua xin điều chỉnh thành Học viện bóng đá và nghỉ dưỡng, vốn tăng 15 lần
Sẽ xử lý nghiêm Trung tâm tiệc cưới của Mường Thanh sai phạm