Chuyển mục đích sử dụng đất ở đô thị thành đất thương mại

Tôi được biết, tại Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT có quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động.

Xin hỏi, vậy các trường hợp thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động thì có phải xem xét phù hợp với quy hoạch không?

Ví dụ: Tôi có thửa đất là đất ở đô thị (ODT), theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện là đất ở đô thị. Tuy nhiên, tôi muốn chuyển sang đất thương mại dịch vụ thì có được đăng ký biến động và không phải xem xét sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất không?

Trần Văn Duy (Đắk Nông)

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 57 Luật Đất đai năm 2013, Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT ngày 27/01/2015 (đã được sửa đổi, bổ sung tại Điều 12 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường), trường hợp chuyển đất ở đô thị sang đất thương mại dịch vụ thì không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động.

Việc sử dụng đất phải đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất theo nguyên tắc sử dụng đất quy định tại Điều 6 Luật Đất đai năm 2013.

theo CafeLand

  • Facebook
  • Chia sẻ

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: info@alomuabannhadat.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc thêm

Xây nhà cao tầng, phân lô bán nền trái phép trên đất trồng cà phê ở TP. Buôn Ma Thuột
Chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phù hợp với quy hoạch?
Quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Chuyển mục đích sử dụng đất và chi phí phải nộp
Chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở
Hỏi về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây nhà trọ cho thuê
Quy định về miễn, giảm tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích
Trình tự, thủ tục tách thửa đất
Đất có vườn, ao có phải tách thửa khi chuyển đổi mục đích sử dụng?
Quy định, thủ tục tách thửa đất