Đất có chung quyền sử dụng, cấp sổ đỏ thế nào?

Tôi góp vốn cùng 5 thành viên mua 1.200m2 đất tại phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tôi đã lên Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã hỏi về thủ tục đồng sở hữu thì được trả lời, đồng sở hữu chỉ cho phép 2 người đứng tên trên sổ.

Xin hỏi, như vậy có đúng không? Nếu đồng sở hữu đúng luật thì 5 thành viên góp vốn có được phép đứng chung đồng sở hữu và có 5 sổ đồng sở hữu hay không? Nếu được đứng tên 5 sổ đồng sở hữu thì cần những giấy tờ gì?

Nguyễn Xuân Long (Bình Dương)

Về vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương có ý kiến như sau:

Do ông Long không cung cấp hồ sơ kèm theo, nên Sở Tài nguyên và Môi trường không có cơ sở để trả lời một cách cụ thể đối với trường hợp của ông. Tuy nhiên, để ông thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Khoản 2, Điều 98 của Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người một Giấy chứng nhận; trường hợp chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện”.

Theo Điểm b, Khoản 2, Điều 167 của Luật Đất đai năm 2013: “Trường hợp nhóm người sử dụng đất mà quyền sử dụng đất phân chia được theo phần cho từng thành viên trong nhóm, nếu từng thành viên trong nhóm muốn thực hiện quyền đối với phần quyền sử dụng đất của mình thì phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Trường hợp quyền sử dụng đất của nhóm người sử dụng đất không phân chia được theo từng phần thì ủy quyền cho người đại diện để thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhóm người sử dụng đất”.

Theo Khoản 3, Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014: “Trường hợp thửa đất có nhiều cá nhân cùng sử dụng đất thì Giấy chứng nhận được cấp cho từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sau khi đã xác định được quyền sử dụng đất của từng người.

Trên mỗi Giấy chứng nhận ghi thông tin đầy đủ về người được cấp Giấy chứng nhận; tiếp theo ghi “cùng sử dụng đất với… (ghi lần lượt tên của những người còn lại có chung quyền sử dụng đất).

Trường hợp thửa đất có nhiều cá nhân cùng sử dụng mà có thỏa thuận bằng văn bản cấp 01 Giấy chứng nhận cho người đại diện (có công chứng hoặc chứng thực) thì Giấy chứng nhận được cấp cho người đại diện đó. Trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện và dòng tiếp theo ghi “là người đại diện cho những người cùng sử dụng đất gồm:… (ghi tên những người cùng sử dụng đất).

Tại Điểm b, Khoản 5, Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định: “Trường hợp toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người thì tại mục hình thức sử dụng được ghi “sử dụng chung””.

Ông Long có thể căn cứ các quy định nêu trên để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp chưa rõ, ông có thể liên hệ Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND thị xã Dĩ An để được hướng dẫn một cách cụ thể.

theo CafeLand

  • Facebook
  • Chia sẻ

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: info@alomuabannhadat.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc thêm

Dự án bị thu hồi vẫn ngang nhiên chuyền tay mua bán đất ở Quảng Ninh
TP HCM: Nguy cơ mất tài sản do người thuê đất được cấp sổ đỏ
Dự án Rice City Linh Đàm, nhà tầng 12 “sổ đỏ” tầng 17
Thắc mắc về thời điểm xác định thu tiền sử dụng đất
Mất nhà, đất vì sổ đỏ giả
Sổ hồng và sổ đỏ có giá trị pháp lý như nhau?
Năm 2019, Bà Rịa – Vũng Tàu đấu giá 29 khu đất thu trên 7.200 tỉ đồng
Thắc mắc về mua bán đất không có sổ đỏ
TP Hồ Chí Minh: Vẫn nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng
Làm gì khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sai sót?