Người nước ngoài có được nhận chuyền nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam

Vợ chồng tôi dự định mua 1 lô đất nền ở Bình Phước đã có thổ cư. Chồng tôi là người Trung Quốc, đang định cư tại Nhật và giờ đang dịch Covid-19 nên không thể về Việt Nam.

Xin hỏi, nếu gia đình tôi mua lô đất đó thì khi sang tên bìa đỏ phải làm những thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

chuhanh93@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời

Theo quy định tại Luật đất đai 2013 về người sử dụng đất thì Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm: 

1. Tổ chức trong nước gồm cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp công lập và tổ chức khác theo quy định của pháp luật về dân sự (sau đây gọi chung là tổ chức);

2. Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân);

3. Cộng đồng dân cư gồm cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự có cùng phong tục, tập quán hoặc có chung dòng họ;

4. Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo;

5. Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện khác của nước ngoài có chức năng ngoại giao được Chính phủ Việt Nam thừa nhận; cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc, cơ quan hoặc tổ chức liên chính phủ, cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ;

6. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch;

7. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư.

 Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì người có quốc tịch nước ngoài sẽ không phải là đối tượng được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Do vậy, để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với mảnh đất trên thì chỉ có thể thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng cho bạn nếu bạn là người Việt Nam hoặc là đối tượng được nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. 

theo CafeLand

  • Facebook
  • Chia sẻ

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: info@alomuabannhadat.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc thêm

Tách GCNQSDĐ không xác minh thực địa?
Phó chủ tịch xã xác nhận bừa, dân lãnh đủ
Quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho đất bị mất giấy tờ
Đất đang tranh chấp với hàng xóm, có được chuyển đổi mục đích sử dụng?
Có được cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất?
Phú Yên: Đấu giá chọn nhà đầu tư cho 3 khu nhà ở
Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Hiểu sao cho đúng?
Gian nan đưa quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp
Bà Rịa – Vũng Tàu: Đấu giá hai lô đất 120 tỉ đồng
Danh sách 8 dự án đất nền an toàn về pháp lý ở Bình Dương đầu năm 2020