Thắc mắc về mua bán đất không có sổ đỏ

Câu hỏi của bạn đọc Alomuabannhadat có nội dung:
Tôi đang định mua mảnh đất tại huyện Gia Lâm, Hà Nội. Mảnh đất này không có sổ đỏ, chủ đất cho biết đất này được xã bán từ 1990 để chi trả việc làm đường, xây dựng trường học.

Hiện tại, chủ đất chia nhỏ từng mảnh ra bán. Xin hỏi, với nguồn gốc như vậy thì mảnh đất này có được cấp sổ đỏ không? Cần lưu ý gì khi mua đất này để tránh những rủi ro? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

vanpham@...

Trả lời:

Căn cứ khoản 2 Điều 101 Luật Đất Đai 2013 quy định về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo đó, nếu mảnh đất bạn định mua được sử dụng ổn định lâu dài từ trước 01/07/2004, không vi phạm pháp luật, được UBND xác nhận là đất không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch xây dựng thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để tránh rủi ro về mặt pháp lý thì bạn nên yêu cầu người bán làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau khi mảnh đất đó được cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất thì bạn cùng người bán đến văn phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất.

theo CafeLand

  • Facebook
  • Chia sẻ

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: info@alomuabannhadat.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc thêm

Quảng Ngãi: Khoảng 1.500 thửa đất thuộc 377 sổ đỏ bị cấp nhầm
Sóc Trăng: Những cuốn “sổ đỏ”… oan nghiệt!
Quảng Nam: 'Hô biến' đất công thành đất tư, thu hồi được không?
TP. Hải Dương: Công ty Hà Hải có bán đất trái phép?
Thái Bình: Sau 14 năm trúng đấu giá, vẫn chờ “sổ đỏ”
Đất đang có tranh chấp, UBND Quận 1 vẫn “liều” cấp giấy chứng nhận
Bắc Kạn: Tá hỏa phát hiện đất được giao đã có chủ khác
Dự án bị thu hồi vẫn ngang nhiên chuyền tay mua bán đất ở Quảng Ninh
Dự án Rice City Linh Đàm, nhà tầng 12 “sổ đỏ” tầng 17
Mất nhà, đất vì sổ đỏ giả