Bảng giá đất cần phải sát với giá thì trường để lợi cho người dân và Nhà nước

Alomuabannhadat - Đây là chia sẻ của luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh với Alomuabannhadat.

Hiện nay, giá đất tại Bảng giá đất do Nhà nước quy định dùng để hỗ trợ, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất còn chênh so với thực tế rất nhiều; ở khu vực đô thị có khi giá đất thực tế cao gấp 5 đến 15 lần giá đất trong Bảng giá của Nhà nước.

Chính vì vậy, khi Nhà nước thu hồi đất để làm đường giao thông, khu công nghiệp, khu đô thị mới… gặp không ít vướng mắc; nhiều người không đồng ý giao đất vì tiền bồi thường căn cứ vào Bảng giá đất của Nhà nước quá thấp, từ đó sinh ra khiếu nại, kiện tụng kéo dài, đơn vị thi công chờ đợi mỏi mòn vẫn chưa có mặt bằng để triển khai dự án. Có trường hợp, các bên đã thỏa thuận được mức giá bồi thường (cao hơn giá do Bảng giá đất của Nhà nước quy định), tuy nhiên vẫn còn sót lại một số hộ chây ỳ không chịu giao đất nhằm muốn tăng tiền hỗ trợ, bồi thường; nên nước ta vẫn còn nhiều ngôi nhà ‘cô đơn’ giữa đường.

Ngược lại với các khu đô thị, nhiều vùng quê nước ta người dân rất thích Nhà nước thu hồi đất của mình để họ nhận được tiền bồi thường; bởi lẽ, tiền bồi thường của Nhà nước cao hơn giá đất thị trường rất nhiều. Có người coi Nhà nước thu hồi đất của họ như là trúng vé số độc đắc, vì một sào ruộng được bồi thường 60, 70 triệu đồng, thậm chí còn cao hơn; trong khi làm lúa, sắn, mía… biết bao giờ mới có được số tiền như thế.

Bởi vậy, nếu Nhà nước đưa giá đất tại Bảng giá đất sát với giá thị trường thì khi thu hồi đất để làm đường giao thông, khu công nghiệp, khu đô thị mới… được diễn ra thuận lợi hơn; không còn tình trạng chây ỳ không chịu giao đất vì giá bồi thường đã hợp lý. Từ đó, dự án sớm có mặt bằng để đưa vào thi công, hạn chế phần nào việc độn vốn do thời gian kéo dài.

Theo luật sư Phạm Thanh Hữu, nếu Bảng giá đất sát với giá thị trường sẽ tăng nguồn thu thuế sử dụng đất cho Ngân sách Nhà nước. Ví dụ, hiện nay nhiều ngôi nhà có giá thị trường 3 tỷ đồng, nhưng tiền thuế sử dụng đất ở hàng năm họ phải đóng cho Nhà nước chỉ vài chục nghìn đồng (bởi giá đất của căn nhà đó tại bảng giá đất của Nhà nước chỉ bằng 1/15 đến 1/5 giá thị trường); nếu bảng giá đất của Nhà nước sát với giá thị trường thì Ngân sách Nhà nước sẽ tăng thu từ 5 lần đến 15 lần tiền thuế sử dụng đất ở.

Đồng thời với việc đưa Bảng giá đất sát với giá thị trường sẽ tăng tiền thuế thu nhập cá nhân khi người dân chuyển nhượng quyền sử dụng đất (hiện nay, vẫn còn nhiều trường hợp kê khai giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên hợp đồng chỉ bằng với giá của Bảng giá đất nhằm giảm tiền thuế thu nhập cá nhân); tăng số tiền lệ phí trước bạ khi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Luật sư Phạm Thanh Hữu nhận định, từ nguồn thu ngân sách tăng thêm này, Nhà nước sẽ có khoản tiền dồi dào để bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất. Như vậy, lợi ích của người dân và Nhà nước sẽ được hài hòa, thị trường bất động sản nước nhà minh bạch, ổn định và phát triển bền vững.

Hi vọng, những người có thẩm quyền sớm nghiên cứu, đề xuất Chính phủ ban hành Khung giá đất mới sát với giá thị trường để làm tiền đề cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng bảng giá đất phù hợp với giá thị trường.

theo CafeLand

  • Facebook
  • Chia sẻ

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: info@alomuabannhadat.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc thêm

Creed Group sinh lời bao nhiêu sau 5 năm đầu tư vào cổ phiếu An Gia?
Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark sắp có thêm bệnh viện 100% vốn Nhật Bản
Lùm xùm chuyện con đường 'mặc kệ' hàng trăm nhà dân, đi thẳng vào rừng cao su
Tiến độ dự án Apec Mandala Wyndham Phú Yên làm hài lòng khách hàng
The Sound by Thanh Long Bay - Phố đêm sôi động bên vịnh biển
Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người thừa kế ở nước ngoài
Tủ âm tường và những lợi ích mang lại
Cơ hội an cư với chương trình “Tiết kiệm nhà ở”
Có gì bên trong dự án Nhơn Đức dính nhiều sai phạm “khủng” của Vạn Hưng Phát?
Bảng giá tôn lạnh của một số thương hiệu phổ biến hiện nay