Bồi thường cho người dân khu 4,3ha tại Thủ Thiêm theo giá đất hiện tại

Alomuabannhadat - Chiều 14/8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì họp báo triển khai kế hoạch của UBND thực hiện kết luận 1037/KL-TTCP ngày 26/6/2019 của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đáng chú ý trong họp báo, TP.HCM công bố chính sách bồi thường khu 4,3 ha theo giá thị trường.

Cụ thể, UBND thành phố cho biết chính sách bồi thường đã được lấy ý kiến của 331 hộ để tạo ra sự đồng thuận và ngày 13/8, UBND TP đã báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy nhằm chuẩn bị cho kỳ họp HĐND Thành phố dự kiến diễn ra cuối tháng 8 thông qua chính sách bồi thường cho dân. Chính sách bồi thường này áp dụng một hệ số quy đổi mà có lợi cho người dân, giá bồi thường là giá hiện tại chứ không phải giá của 5 - 10 năm trước.

Đồng thời, Thành phố làm chính sách bồi thường là bám vào các quy định pháp luật và tìm cách có lợi nhất cho dân, tức là tính toán giá thị trường không kiểm soát để xác định giá bồi thường không kiểm soát và để xác định giá mua nhà, mua nền tái định cư không kiểm soát; làm đơn giá bồi thường bằng đơn giá bồi thường nhà nước áp dụng hiện nay đối với dự án lân cận, nhưng để người dân được lợi khi Thành phố quy đổi ra nền đất và nền nhà tái định cư. Với cách này người dân không thiệt thòi mà thậm chí còn có lợi.

Về xác định diện tích 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, về căn cứ pháp lý để xác định là đã có cơ sở và được Thủ tướng Chính phủ kết luận.

Thành phố thực hiện kết luận bằng cách xác định trên thực tế để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Quá trình xác định ranh 4,3ha, Thành phố căn cứ vào các quy định pháp luật, các bản đồ có tính chất pháp lý, căn cứ vào thực tiễn quản lý, căn cứ vào bản đồ hành chính ở từng thời điểm và trên cơ sở đó có tham khảo ý kiến của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, nếu đo đúng 4,3 ha thì có một phần là các hộ dân bị thiệt thòi. Bởi vì, nó hẹp lại, lấn vào trong tim, trong đất ranh nhà của hộ dân. Cho nên, thành phố chọn con số cao hơn để đảm bảo lợi ích cho người dân và TP xác định là 4,39 ha nằm ngoài ranh quy hoạch.

theo CafeLand

  • Facebook
  • Chia sẻ

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: info@alomuabannhadat.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc thêm

Phải ngăn việc lợi dụng tín ngưỡng để đầu cơ đất đai
Bất động sản 24h: Mạnh tay chấn chỉnh trật tự xây dựng
Trước sức hút của thị trường Bình Dương, nhà đầu tư nên đổ tiền vào dự án nào trong những tháng cuối năm
Thiết kế bàn phòng khách lấy cảm hứng từ biển
Hương Sơn (Hà Tĩnh): Đầu tư tiền tỷ xây dựng Trường học nhưng chưa biết khi nào mới đưa vào sử dụng
New York là một trong những thị trường cho thuê nhà đắt nhất của Mỹ
Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh vì "cấu kết cò đất" để trốn thuế đất
Trung Quốc đề xuất đầu tư nhà máy thép không gỉ và kim loại màu 2 tỷ USD tại Thanh Hóa
Nhơn Hội New City: Sức hút từ bất động sản sinh thái ven biển
Chấp thuận chủ trương đầu tư kinh doanh casino tại KN Paradise