Lý do Quốc hội chưa thể bàn việc sửa đổi Luật Đất đai

Theo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai cần thêm thời gian để nghiên cứu, đánh giá tác động các chính sách mới phát sinh.

Chiều 11/6, với 91,53% tổng số đại biểu biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Quốc hội quyết định bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm nay 3 dự án luật và một pháp lệnh gồm Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng (cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8) và Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi).

Các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019. Ảnh: Minh Quân.

Một số dự án luật được điều chỉnh thời gian như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Quốc hội cũng quyết định đưa ra khỏi Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường.

Theo Nghị quyết, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 8 dự án luật và một nghị quyết, cho ý kiến 7 dự án luật. Kỳ họp thứ 10, Quốc hội xem xét thông qua 7 dự án luật, cho ý kiến 2 dự án luật.

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết có đại biểu đề nghị không lùi thời gian trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Một khu đô thị ở Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thời gian từ nay đến kỳ họp thứ 8 của Quốc hội chỉ còn khoảng 4 tháng, trong khi khối lượng công việc phải thực hiện theo quy định rất nhiều (tổng kết, đánh giá tác động, soạn thảo, tổ chức lấy ý kiến, thẩm định, thẩm tra...). Qua rà soát, kiểm tra tiến độ chuẩn bị dự án luật này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy cần phải có thêm thời gian để nghiên cứu, đánh giá tác động kỹ hơn một số chính sách mới phát sinh trong quá trình soạn thảo nhằm bảo đảm chất lượng, tính khả thi của dự án luật.

Vì vậy, Ủy ban đề nghị Quốc hội cho phép giữ tiến độ dự án luật này theo hướng Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 và thông qua tại kỳ họp thứ 10.

Cũng có đại biểu đề nghị bổ sung Nghị quyết thực hiện thí điểm một số nội dung về đất đai để đáp ứng nhu cầu thực tiễn nhưng theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nội dung này khá phức tạp, liên quan chặt chẽ đến việc sửa đổi Luật Đất đai.

Theo dự kiến chương trình, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai đã được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020. Do đó, không cần thiết phải thực hiện thí điểm một số nội dung về đất đai mà Chính phủ cần tập trung chỉ đạo việc tổng kết thi hành Luật Đất đai hiện hành, đánh giá tác động các chính sách cần sửa đổi để xây dựng dự án Luật trình Quốc hội.

Quốc hội đề nghị các cơ quan có thẩm quyền không trình dự án luật không bảo đảm chất lượng, khắc phục tình trạng chậm gửi hồ sơ. Đồng thời, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc không hoàn thành chương trình xây dựng luật, pháp lệnh để báo cáo Quốc hội.

theo CafeLand

  • Facebook
  • Chia sẻ

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: info@alomuabannhadat.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc thêm

Điểm tin sáng: Vàng chững lại chờ tin Brexit
Vì sao 10 năm chưa di dời được resort Ana Mandara chắn biển Nha Trang?
Không xây nhà cao tầng trên đất nhà máy, xí nghiệp di dời
"Chây ỳ" đóng 40 triệu đồng tiền phạt, vẫn cho hoàn thiện biệt thự không phép
Công trình trái phép "trăm tỉ" ở Đồng Nai: Chủ đầu tư nói gì?
Bất động sản 24h: Xây dựng trái phép "nóng" trở lại tại TP.HCM
Chuyên gia tiết lộ hai thị trường bất động sản hấp dẫn nhất hiện nay
Căn hộ gác mái phong cách công nghiệp hiện đại
Hải Phòng: Chính quyền lấy nhầm đất của dân cấp cho người khác
Sim Island khai trương văn phòng bán hàng và ký kết hợp tác chiến lược